ข้อดีที่ควรรู้ก่อนใช้บุหรี่ไฟฟ้า

ข้อดีที่ควรรู้ก่อนใช้บุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้ากำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น เราควรรู้อะไรบ้างก่อนจะใช้บุหรี่ไฟฟ้าชนิดต่างๆ

ข้อดีที่ควรรู้ก่อนใช้บุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้แบตเตอรี่เพื่อสร้างความร้อนและไอน้ำโดยผ่านกระบวนการที่รวมองค์ประกอบต่าง ๆ ด้วยกัน อาทิเช่น นิโคติน (Nicotine), โพรไพลีนไกลคอล (Propylene Glycol), กลีเซอรีน (Glycerine), สารแต่งกลิ่นและรส (Flavoring), และน้ำ ขณะที่เครื่องถูกเปิดใช้งาน มันจะแสดงไฟสีแดงพร้อมกับการทำงานของแบตเตอรี่ การทำงานนี้ทำให้เกิดความร้อนและน้ำยาภายในอุปกรณ์ระเหยออกมาในรูปของควัน

เมื่อคนสูบบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไปในร่างกาย พวกเขาจะได้รับนิโคตินก่อนที่มันจะถูกพ่นออกมา สิ่งนี้ไม่มีควันที่เกิดจากการเผาไหม้เหมือนบุหรี่ทั่วไป ดังนั้น บุหรี่ไฟฟ้าไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันดินหรือทาร์ (Tar) และคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งและโรคทางเดินหายใจที่เกิดจากการสูบบุหรี่ทั่วไปโดยเฉพาะ นั่นหมายความว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการลดควันและสารพิษที่ร้ายแรงต่อสุขภาพในการสูบบุหรี่ออกจากร่างกายของพวกเขาโดยไม่ต้องสละความพึงพอใจในความพึงพอใจของบุหรี่.

บุหรี่ไฟฟ้ากำลังเป็นที่นิยมและมีแนวโน้มสูงขึ้นในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น ผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นทั้งผู้ที่เคยสูบบุหรี่แบบปกติทั่วไปและผู้ที่เริ่มต้นหรือทดลองสูบบุหรี่ สถิติการสำรวจพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของเยาวชน (National Youth Tobacco Survey) พบว่าในกลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปลาย การใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจาก ร้อยละ 4.5 เป็นร้อยละ 13 และในกลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมต้น เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตัวภายใน 1 ปี จากข้อมูลประเทศสหรัฐอเมริกาปี 2557

อีกกลุ่มคนที่พบว่าใช้บุหรี่ไฟฟ้าคือผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ การวิจัยในรัฐแคลิฟอร์เนียแสดงว่าร้อยละ 60 ของกลุ่มตัวอย่างชาวอเมริกัน 1,000 คนที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นเวลา 1 ปี มีแนวโน้มที่จะเลิกสูบบุหรี่และลดปริมาณการสูบ อย่างไรก็ตาม Dr. Wael Al-Delaimy อาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัวและสาธารณสุข คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แสดงความเห็นว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้าอาจไม่ได้ช่วยให้เลิกพฤติกรรมการสูบบุหรี่ได้ สำคัญอย่างหนึ่งคือปริมาณนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าที่มีแนวโน้มเสี่ยงต่อการเสพติด เช่นเดียวกับที่พบในบุหรี่ปกติ ดังนั้นเรื่องนี้ยังต้องได้รับการศึกษาเพิ่มเติมในอนาคต

ข้อดีที่ควรรู้ก่อนใช้บุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้ากำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น เราควรรู้อะไรบ้างก่อนจะใช้บุหรี่ไฟฟ้าชนิดต่างๆ

ประเภทของบุหรี่ไฟฟ้า

ประเภทของบุหรี่ไฟฟ้ามีหลากหลายรูปแบบ แต่สามารถแบ่งได้เป็น 3 รูปแบบหลัก คือ Cigalike, eGos, และ Mods ดังนี้

1. Cigalike (บุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบที่ 1): รูปลักษณ์ภายนอกของ Cigalike คล้ายกับบุหรี่ปกติทั่วไปทั้งในรูปทรงและขนาด แต่ภายในมีอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดไอและความร้อน เหมือนบุหรี่แบบเดิม บางรุ่นใช้แค่แบตเตอรี่และพ็อด (pod) ที่ใส่ E-Liquid และแทนที่ได้ อาจมีรุ่นที่มีการแสดงสถานะ LED เมื่อสูบ

2. eGos (บุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบที่ 2): รูปแบบ eGos คล้ายบุหรี่ปกติทั่วไปเช่นกัน แต่มีขนาดใหญ่กว่าหรืออาจมีรูปทรงที่แตกต่าง ส่วนสำคัญคือมีถังที่สามารถถอดออกและเติม E-Liquid หรือ E-Juice ได้ โดยสามารถเลือกระดับนิโคติน รส และกลิ่นต่าง ๆ ตามความชอบของผู้ใช้

3. Mods (บุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบที่ 3): รูปแบบ Mods คล้าย eGos แต่มีขนาดใหญ่กว่าและมีความสามารถในการปรับแรงดันไฟฟ้า ขนาดของตัวที่ทำให้เกิดไอและความร้อน รวมถึงขนาดและปริมาณของ E-Liquid หรือ E-Juice ได้ตามความต้องการของผู้ใช้ บุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบนี้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่สนใจและรู้จักการใช้บุหรี่ไฟฟ้าอย่างละเอียด

4. Close Pod (บุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบที่ 4):Close Pod พอดบุหรี่ไฟฟ้าแบบปิด เป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่มักจะเห็นว่าเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการที่จะเลิกบุหรี่จริง เป็นบุหรี่ระบบปิดที่มีการใช้งานรูปแบบเดียวกับ Pod System แต่สิ่งที่ต่างกันคือ Close Pod จะเป็นบุหรี่ไฟฟ้ารูปทรงแท่ง และไม่สามารถเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ แต่จะเป็นแบบเปลี่ยนน้ำยาพร้อมหัวพอดแทน ซึ่งก็จะมีหัวพอดพร้อมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด ฉะนั้นจึงเป็นที่มาของชื่อว่าเป็นบุหรี่ไฟฟ้า Close Pod นั่นเอง

ซึ่งประเภทที่ 4 แบบ Close Pod System เป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน แต่ก็แล้วแต่รสนิยมของเพื่อนๆด้วย ว่าชอบแบบไหน บุหรี่ไฟฟ้าที่เลือกใช้จะขึ้นอยู่กับความต้องการและประสบการณ์ที่เพื่อนๆต้องการจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง

ข้อดีของการใช้บุหรี่ไฟฟ้า

1. ไม่มีควันจากการเผาไหม้: บุหรี่ไฟฟ้าไม่มีการเผาไหม้เหมือนในบุหรี่ปกติทั่วไป ทำให้ไม่มีควันที่สร้างสิ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจและสิ่งแวดล้อม.

2. ไม่มีสารพิษที่มีอันตราย: การสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีการเผาไหม้เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหมายความว่าไม่มีการปลดปล่อยสารพิษอันตรายต่าง ๆ เช่น น้ำมันดินหรือทาร์ (Tar) และคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) ที่เป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ เช่น มะเร็งปอดและโรคหัวใจ.

3. ลดความเสี่ยง: การสำรวจข้อมูลในประเทศอังกฤษได้แสดงให้เห็นว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้าอาจมีความปลอดภัยมากกว่าการใช้บุหรี่ปกติทั่วไปถึง 95% และมีความประสิทธิภาพในการช่วยให้เลิกพฤติกรรมการสูบบุหรี่ได้.

4. ปรับความเข้มข้นของนิโคตินได้: ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าสามารถปรับระดับนิโคตินใน E-Liquid หรือ E-Juice ตามความต้องการของตนเอง ทำให้เป็นเครื่องมือช่วยในกระบวนการลดความเครียดจากนิโคติน.

ข้อเสียของการใช้บุหรี่ไฟฟ้า

1. มีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับความปลอดภัย: ยังไม่มีข้อมูลวิจัยที่ชัดเจนเกี่ยวกับความปลอดภัยของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในระยะยาว ซึ่งอาจมีผลกระทบที่ยากจะรู้ล่วงหน้าต่อสุขภาพ.

2. ความเสี่ยงจากการใช้อุปกรณ์ไม่มาตรฐาน: การใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่มีมาตรฐานหรือไม่คุ้มค่าอาจทำให้ผู้ใช้ได้รับนิโคตินเกินขนาดหรือมีสารเสพติดชนิดอื่นที่ไม่ปลอดภัย.

3. ความเสี่ยงจากนิโคติน: นิโคตินยังคงเป็นสารเสพติดที่มีผลกระทบต่อร่างกาย เช่น กระตุ้นสมอง, กระตุ้นหัวใจ, และส่งผลต่อระบบหัวใจและเส้นเลือด.

4. ความเสี่ยงจากสารพิษ: การตรวจพบสารพิษใน E-Liquid หรือ E-Juice อาจเป็นไปได้ และอาจมีสารที่มีผลกระทบต่อสุขภาพในระดับที่ไม่ปลอดภัย.

5. ความเสี่ยงสำหรับเยาวชน: บุหรี่ไฟฟ้าอาจกลายเป็นช่องทางในการเริ่มต้นการสูบบุหรี่แบบปกติสำหรับเยาวชนที่ไม่เคยสูบบุหรี่มาก่อน.

6. ข้อมูลไม่ครบถ้วน: การวิจัยและการรับรองของบุหรี่ไฟฟ้ายังอยู่ในระหว่างการศึกษาและพัฒนา ทำให้ข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัย ยังรับรองไม่ได้ถึง 100%

ข้อดีที่ควรรู้ก่อนใช้บุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้ากำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น เราควรรู้อะไรบ้างก่อนจะใช้บุหรี่ไฟฟ้าชนิดต่างๆ

สรุป

การใช้บุหรี่ไฟฟ้าแตกต่างจากการใช้บุหรี่ปกติทั่วไปในทุกวันโดยสิ้นเชิง เนื่องจากไม่มีการเผาไหม้สารเคมีและไม่มีควันที่สร้างสิ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจและสิ่งแวดล้อม เป็นไปได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะมีความปลอดภัยมากกว่าการใช้บุหรี่ปกติทั่วไป

อย่างไรก็ตาม, ความปลอดภัยของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นอยู่กับมาตรฐานและคุณภาพของอุปกรณ์ที่ใช้ หากอุปกรณ์ไม่ได้รับการทดสอบและไม่มีมาตรฐานที่เข้มงวด อาจทำให้ผู้ใช้ได้รับปริมาณนิโคตินเกินขนาดหรือมีสารเสพติดชนิดอื่นที่ไม่ปลอดภัยร่วมกับนิโคตินเหลว นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงที่เยาวชนที่ไม่เคยสูบบุหรี่อาจเริ่มต้นใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทน ซึ่งอาจนำไปสู่การสูบบุหรี่ปกติทั่วไปในอนาคต

นอกจากนี้ การเก็บรักษานิโคตินเหลวในบรรจุภัณฑ์หากไม่ถูกต้องหรือเก็บไว้นานอาจทำให้เชื้อราหรือเชื้อโรคก่อตัวขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้สูบได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายในขณะใช้บุหรี่ไฟฟ้า ดังนั้น การรักษาและการเก็บรักษานิโคตินเหลวเป็นสิ่งสำคัญ

การใช้บุหรี่ไฟฟ้าจะต้องพิจารณาอย่างระมัดระวังและคำนึงถึงความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น และควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หากต้องการข้อมูลและคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าและผลกระทบต่อสุขภาพ.

สั่งซื้อพอตกันเลยไหม ?

เรามีพอตชั้นนำครบทุกประเภท จากแบรนด์ดัง พร้อมส่ง ให้คุณถึงมือ

บุหรี่ไฟฟ้าใช้กับหัวพอต Relx ได้ : Next Pro 2 Beyond ,Infy Device ,Relx Infinity ,Relx Infinity Plus ,Relx Infinity 2 ,Relx Artisan ,KS Lumina ,Jues Device ,Jues Marvelues ,Waka soMatch Mini ,Infy Cube Box

หัวพอตที่ใช้กับตัวเครื่อง Relx ได้ : INFY PLUS POD 2.5 ML ,Relx Infinity Pod ,Relx Pod Pro 2,Relx Infinity 2 Pods ,INFY Pod ,Jues Pod Plus+ ,KS Lumina Pod ,Marbo Zero Pod ,NEXT Pro 2 Pod ,WAKA soMatch Mini Pod ,Dooze Pod ,Jues Pod ,VMC SEOUL Pod ,7-11 Pod ,VMC Pod 2.5ML

บุหรี่ไฟฟ้าใช้กับหัวพอต KS Kurve ได้ : KS Kurve ,KS Kurve 2 ,KS Kurve Lite 2

หัวพอตที่ใช้กับตัวเครื่อง Relx ได้ : KS Kurve Pod ,KS Pod Max ,KS Kurve 2.5 Pod 

พอตใช้แล้วทิ้ง : VMC 5000 Puffs ,KS Quik 2000 Puffs ,KS Quik 5000 Puffs ,Jues 5000 Puffs ,Jues 10000 Puffs ,PLAYBAR 10000 Puffs ,NEXT 6000 Puffs ,INFY 6000 Puffs ,Marbo Bar 9000 Puffs ,VMC 12000 Puffs ,Dubai Vape 10000 Puffs ,Hyperbar Ultra 12000 Puffs ,SNOWWOLF EASE 8000 Puffs ,KS ARTISAN 5000 Puffs ,Zlurpee 8000 Puffs

สั่งซื้อพอตวันนี้ รับโปรโมชั่นส่งฟรี (ทางพัสดุ) เมื่อซื้อครบ 1000บาท.

เพิ่มเพื่อนบนไลน์
error: Content is protected !!